สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ผุดไอเดีย ปั่นในบ้าน ต้านโควิด ส่งเสริมให้นักปั่นร่วมปั่นออกกำลังกายที่บ้าน แบบ e-cycling ผ่าน แอปพลิเคชั่น “Zwift” ( ข้อมูลจาก http://www.thaicycling.or.th )

10 พ.ค. 63  ข่าวจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผ่าน http://www.thaicycling.or.th เปิดเผยว่าทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เปิดเผยว่า จากการที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดทำโครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอยู่ที่บ้านของตัวเอง ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการปั่นจักรยานออนไลน์ หรือ E-Cycling ผ่านแอปพลิเคชั่น “Zwift” โดยจัดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ที่สมาคมฯ จัดขึ้นนั้น แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือการปั่นเพื่อสุขภาพ โดยเชิญประชาชนทั่วไปมาปั่นร่วมกับนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย ทุกวันพฤหัสบดี มีการ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของสมาคมกีฬาจักรยานฯ Thaicycling Association ประเภทที่สองเป็นการปั่นเพื่อการแข่งขัน ซึ่งจะให้นักปั่นทีมชาติทั้งชายและหญิงมาแข่งขันกัน ทุกวันอาทิตย์ โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดให้ชมในรายการ “ปั่นสู่ฝัน คนวัยมันส์” เวลา 14.00-16.00 รวมทั้งการ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของไทยพีบีเอส ซึ่งดำเนินการมาแล้ว 3 สัปดาห์ ปรากฏว่ากระแสความนิยมดีมาก มีแฟน ๆ เข้ามาชมทางเฟซบุ๊กเกือบ 4 แสนวิว ไม่รวมกับยอดผู้ชมทางโทรทัศน์ และทางยูทูบ

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมสนับสนุนโครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนต้องกักตัวเองอยู่กับบ้าน ไม่สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ ดังนั้นการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดโครงการดังกล่าวนี้ขึ้นมา ถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ทำให้ประชาชนที่อยู่บ้าน ก็สามารถออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะนักปั่นที่มีหัวใจรักจักรยานอยู่แล้ว แม้ว่าไม่มีโอกาสออกไปปั่นตามถนนหรือเส้นทางต่าง ๆ เหมือนกับช่วงที่สถานการณ์ปกติ แต่ก็ยังปั่นอยู่กับบ้านได้ และหลังจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดโครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ขึ้นมา ก็ช่วยกระตุ้นให้คนหันมาออกกำลังกายมากขึ้น เมื่อมองในภาพรวมถือว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทำได้ดี และควรจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง หลังจากนี้ สสส. กับสมาคมฯ จะมาวิเคราะห์และวางแผนกันอีกว่าจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบกันอย่างไร เพื่อให้ประชาชนมีความสนใจเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “กล่องข้อความ” ในเฟซบุ๊ก.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here