สมาคมกีฬาจักรยานฯ วางโปรแกรมแข่งขันทั้งระดับในประเทศ และระดับนานาชาติ ในรูปแบบ New Normal พร้อมยึดมาตรการหลัก 5 ข้อ ของ ศบค. อย่างเคร่งครัด ( ข่าวจาก http://www.thaicycling.or.th)

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับเชิญจากคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปร่วมประชุมเรื่อง “แนวทางการจัดการแข่งขันกีฬา ในสถานการณ์โควิด-19” ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา  ซึ่งในที่ประชุม ได้กำชับให้ การจัดแข่งขันกีฬาต้องยึดมาตรการหลัก 5 ข้อ อย่างเคร่งครัด ประกอบด้วย  มีการตรวจวัดไข้ และทำความสะอาดสถานที่ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เว้นระยะนั่งหรือยืนห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร จัดจุดล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์และงดกิจกรรมรวมตัวหมู่มาก รวมทั้งให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ปรับปรุงรูปแบบการแข่งขันบางประเภทให้เหมาะสม และมีความเสี่ยงน้อยที่สุด

พลเอกเดชา เหมกระศรี กล่าวด้วยว่า แผนการแข่งขันต่าง ๆ ที่สมาคมกีฬาจักรยานได้เตรียมการได้ปรับปรุงใหม่ให้เป็นแบบ New Normal แบ่งเป็น 2 ระดับ คือ  การแข่งขันระดับภายในประเทศ ประกอบด้วย ประเภทลู่, ถนน และ เสือภูเขา ที่มีระดับความเสี่ยงน้อยที่สุด และ การแข่งขันระดับนานาชาติ ซึ่งมีความเสี่ยงระดับปานกลาง โดย การแข่งขันระดับภายในประเทศ ที่มีความเสี่ยงน้อย ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “ควีนส์สิรกิติ์” ประจำปี 2563 จะจัดแข่งขันเฉพาะประเภทบุคคลเท่านั้น มี 5 ประเภท ได้แก่  ไทม์ไทรอัลบุคคล, เปอร์ซูตบุคคล, ไทม์ไทรอัล 200 เมตร บุคคล, TCA สปรินท์ บุคคล, One Lap สปรินท์ บุคคล โดยกำหนดการแข่งขันจำนวน 4 สนาม ดังนี้ สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 26-28 มิ.ย., สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค., สนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 24-26 ก.ค. และ สนามที่ 4 ระหว่างวันที่ 7-9 ส.ค. ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ทั้ง 4 สนาม

การแข่งขันจักรประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2563 สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันสนามที่ 3 ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 21-23 ส.ค. ซึ่งจัดในรูปแบบ New Normal เช่นเดียวกัน

ส่วนการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ ที่มีความเสี่ยงปานกลาง ได้แก่  การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติชาย “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” และจักรยานทางไกลนานาชาติสตรี “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ภายใต้ชื่อรายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2020” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมทั้งการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ รายการ “UCI Track Asia Cup” สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้กำหนดวันเวลาการแข่งขันใหม่ดังนี้ ประเภทชาย “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” แข่งขันวันที่ 6-11 ต.ค. 63 เส้นทางจาก จ.สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี รวมระยะทาง 1,045 กิโลเมตร ส่วนประเภทสตรี “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” แข่งขันระหว่างวันที่ 14-16 ต.ค. 63 เส้นทางภายใน จ.สุราษฎร์ธานี ระยะทาง 261.90 กิโลเมตร ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดทำแผนการจัดการแข่งขันแบบ New Normal พร้อมร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข วางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด จากนั้นได้นำเสนอแผนดังกล่าวผ่านไปยัง ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อนำเสนอให้ ศบค. พิจารณาต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here