จังหวัดเชียงใหม่ และกรมพละศึกษา แถลงความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “เทียนนกแก้วเกมส์” ระหว่างวันที่ 11-19 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ยืนยันพร้อมเป็นเจ้าภาพ และ ปลอดโรคโควิด-19 แน่นอน

15 ธ.ค. 63  นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงความพร้อมการจัดแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “เทียนนกแก้วเกมส์” ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับกรมพละศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2564 ขึ้น ระหว่างวันที่ 11-19 กุมภาพันธ์ 2564 ณ สนามแข่งขันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

การแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “เทียนนกแก้วเกมส์” โดยนำแนวคิดมาจากดอก “เทียนนกแก้ว” มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีรูปร่างคล้ายนกแก้วสีชมพูบานเย็น  ซึ่งเป็นพืชล้มลุกกึ่งอัลไพน์ที่สามารถพบเห็นได้แห่งเดียวในโลกที่ดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และสามารถเล่าเรื่องราวที่มาของจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างน่าสนใจ มีความน่ารัก สดใส เหมาะกับการเป็นสัญลักษณ์ประจำการแข่งขันฯ ด้วยลายเส้นรูปร่างของ “เทียนนกแก้ว”

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีศักยภาพความพร้อมในเรื่องของสถานที่การจัดการแข่งขัน โรงแรมที่พักเพียงพอต้อนรับคณะนักกีฬาจำนวนมาก รวมไปถึงร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวช่วง High season ของประเทศไทยที่กำลังมีอากาศเย็นสบาย โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขันกีฬาในระดับประเทศเทียนนกแก้วเกมส์ครั้งนี้ จะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ดีขึ้น และแม้ว่าขณะนี้จะอยู่ในช่วงของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ทางจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้เตรียมความพร้อมด้านป้องกันและควบคุมโรค ภายใต้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อให้การแข่งขันขันออกมาสมบูรณ์ที่สุด และพร้อมต้อนรับผู้มาเยือน และขอเน้นย้ำว่า “เที่ยวเชียงใหม่ ปลอดภัยจากโควิด-19” และไม่ต้องมีการกักตัวเมื่อกลับจากจังหวัดเชียงใหม่

ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา  กล่าวว่า การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “เทียนนกแก้วเกมส์” นั้นทางกรมพลศึกษา กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมทักษะด้านกีฬาระดับนักเรียน นักศึกษา ให้มีการพัฒนาและต่อยอดนักกีฬาดาวรุ่งจากการแข่งขัน เพื่อก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปในอนาคต  โดยมีการจัดแข่งขันกีฬาประเภทหลัก 28 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา กอล์ฟ คาราเต้-โด้ จักรยาน เทควันโด เทนนิส เทเบิลเทนนิส เนตบอล บาสเกตบอล บาสเกตบอล 3×3 แบดมินตัน ปันจักสีลัต เปตอง ฟุตซอล ฟุตบอล ยกน้ำหนัก ยิงปืน ยิมนาสติกลีลา รักบี้ฟุตบอล 7 คน ลีลาส วอลเลย์บอล วอลเลย์บอลชายหาด ว่ายน้ำ วูดบอล สนุกเกอร์ หมากล้อม ฮอกกี้ แฮนด์บอล แฮนด์บอลชายหาด รวมไปถึงกีฬาประเภทอนุรักษ์ ได้แก่ ตะกร้อ-เซปักตะกร้อ และกระบี่กระบอง โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้มากกว่า 10,000 คน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here