สมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทยจัด EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานครั้งที่ 2 ที่เชียงใหม่ 2-6 ก.พ. 62 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา

2 ก.พ. 62 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 2 ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา โดยมีนางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย และผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมนักกีฬายกน้ำหนักจาก 7 ประเทศเข้าร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้ ทั้งนี้พลโท พิบูลย์ วิเชียรวรรณ อุปนายกและประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยได้กล่าวว่า การจัดการแข่งขันยกน้ำหนัก EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 2 ครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับเป็นการคัดเลือกนักกีฬายกน้ำหนักเข้ามาเก็บตัวเสริมทีมชาติ และเป็นเวทีพัฒนาฝีมือนักกีฬายกน้ำหนักเพื่อที่จะก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนทีมชาติไทย และเป็นการเผยแพร่กีฬายกน้ำหนักให้เป็นที่รู้จักแก่ประชาชนเพื่อให้เกิดความสนใจในการฝึก พัฒนาเป็นนักกีฬายกน้ำหนักต่อไป

พลโท พิบูลย์ วิเชียรวรรณ กล่าวด้วยว่า ในการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 2 ครั้งนี้มีนักยกน้ำหนักจากสโมสรสมาชิกของสมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย เข้าร่วมจำนวน 20 สโมสร และมีสโมสรจากต่างประเทศ คือ เกาหลีใต้ เมียนมาร์ สิงคโปร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และฮ่องกง เข้าร่วมแข่งขัน โดยมีนักกีฬายกน้ำหนักจำนวน 296 คน มีการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 2-6 ก.พ. 62 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา โดยจะมีการแข่งขันวันละ 5 รอบ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป แบ่งเป็นชาย 10 รุ่น หญิง 10 รุ่น ชิงชัยกัน 60 เหรียญทอง สโมสรใดที่ได้คะแนนรวมทีมชายและทีมหญิงสูงสุด จะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมชุดอุปกรณ์ยกน้ำหนักมูลค่า 180,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับชุดอุปกรณ์ยกน้ำหนักมูลค่า 90,000 บาท และรองชนะเลิศอันกับ 2 ได้รับชุดอุปกรณ์ยกน้ำหนักมูลค่า 56,000 บาท

นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดการแข่งขันคราวนี้เป็นโอกาสอันที่ที่จะคัดตัวนักกีฬายกน้ำหนักเข้าสู่ทีมชาติเพราะมีนักกีฬายกน้ำหนักเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก และทางสมาคมฯเองก็มีนโยบายในการพัฒนานักกีฬาอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีการขาดตัวนักกีฬาที่จะเข้ามาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเพื่อมุ่งสู่การแข่งขันโอลิมปิคที่โตเกียวต่อไป โดยการในการสนับสนุนสโมสรต่างๆด้วยเปิดอบรมโค้ช และผู้ฝึกสอน อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้นำความรู้ไปฝึกสอนนักกีฬาในสโมสรของตนเอง ซึ่งที่ผ่านมาในแต่ละสโมสรก็ได้มีการพัฒนาที่ดีขึ้น และส่งนักกีฬายกน้ำหนักในสโมสรของตนเองเข้ามาแข่งขันเพื่อจะได้เป็นตัวแทนทีมชาติด้วย

ทั้งนี้ภายหลังพิธีเปิดได้มีการแข่งขันยกน้ำหนักในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 45 กิโลกรัมหญิง ผลปรากฎว่า ในท่าสแนทซ์ เหรียญทองเป็นของ นงนภัส สิงห์หลา จากโรงเรียนกีฬาอ่างทอง คว้าไป 2 เหรียญทองจากท่าสแนทซ์ และน้ำหนักรวม ส่วน 1 เหรียญเงินได้จากท่าคลีนแอนเจอร์ค ขณะที่ ปนัดดา แห่งนามโชต จากโรงเรียนกีฬกรุงเทพมหานคร ได้ 1 เหรียญทองจากท่าคลีนแอนเจอร์ค และ 2 เหรียญเงินจากท่าสแนทซ์ และน้ำหนักรวม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here